Domain authority & ý nghĩa của nó đối với website của bạn

Bạn có thể đã nghe thấy cụm từ domain authority được thông qua khá nhiều và nó có thể là vì lý do chính đáng. Nhiều SEO sử dụng thuật ngữ này để mô tả khả năng xếp hạng của một website vì nó đề cập đến giá trị liên kết tổng hợp mà một miền sở hữu.

Sự thật là domain authority hoặc DA là một thuật ngữ và giá trị đã được moz xây dựng và xây dựng thương hiệu. Các công ty khác có các phiên bản riêng của họ về cách họ đo lường nó nhưng toàn bộ khái niệm là một số liệu độc quyền mà google sử dụng trong thuật toán của họ có tên là pagerank.

Pagerank là gì?

Thành thật mà nói, không ai biết chắc chắn những gì chính xác đã đi vào tính toán xếp hạng trang, nhưng những gì chúng ta biết là nó liên quan rất nhiều đến các backlink bên ngoài. Google đã từng tiết lộ xếp hạng trang của mọi trang trên internet. Bằng cách này, bạn sẽ biết một trang có sức mạnh như thế nào và liệu nó có khả năng xếp hạng mạnh hay không.

Hiển thị pagerank cũ của Google hiện được thay thế bởi cơ quan quản lý miền

Xếp hạng trang dựa trên một trong những bằng sáng chế sớm nhất của google. Nó nói rằng mức độ phổ biến của một website có thể được đo lường bằng số lượng website được liên kết với nó. Điều này được đưa vào thuật toán xếp hạng của google và vẫn đúng cho đến ngày nay vì backlink nằm trong ba yếu tố xếp hạng hàng đầu.

Một website càng sở hữu nhiều backlink từ các website có liên quan, thì càng có nhiều sức mạnh xếp hạng hơn. Dòng “link juice” này thường được gọi là “quyền hạn”. Khi một website tích lũy hàng nghìn liên kết từ các website liên quan, quyền hạn của nó sẽ tăng lên.

Khái niệm về pagerank được hình dung bằng các giá trị số của các trang web được liên kết với nhau.  Điều này hơi giống với cơ quan quản lý tên miền và trang

Vào năm 2016, google đã ngừng hiển thị pagerank công khai vì nó góp phần vào việc thao túng thứ hạng. Mọi người sẽ tập trung vào xếp hạng trang hơn là mức độ liên quan khi liên kết đến các website khác nhằm tăng khả năng xếp hạng cho trang của họ.

Khi xếp hạng trang ngừng được xuất bản, một số công ty đã phát triển hệ thống của riêng họ để gán một giá trị tương tự cho các website. Moz là một trong những người đầu tiên đưa ra da hoặc domain authority, công cụ đo lường giá trị liên kết tổng hợp của một miền.

Page authority so với domain authority

Page authority đại diện cho giá trị liên kết tổng hợp của một trang cụ thể. Google không xếp hạng tên miền trong kết quả tìm kiếm mà nó xếp hạng các trang . Điều này làm cho pa hoặc page authority trở thành một thước đo chính xác hơn về khả năng xếp hạng của một trang cụ thể.

Nội dung trên một trang được coi là có liên quan đến tìm kiếm. Điều này có nghĩa là ngay cả khi domain authority của bạn thấp hơn đáng kể so với website khác, bạn có thể cạnh tranh với các trang của họ nếu bạn có đủ hỗ trợ từ các website khác liên kết đến trang của bạn để thu hẹp khoảng cách về thẩm quyền – giả sử nội dung của bạn là giải pháp tốt hơn cho mục đích tìm kiếm .

Lợi thế của da cao

Hãy nhớ rằng miền có thẩm quyền cao có sự khởi đầu thuận lợi trên các miền có thẩm quyền thấp khi chúng xuất bản một trang mới.

Ví dụ: một website có da là 80 có thể xuất bản một bài đăng blog hoàn toàn mới có quyền trang tự động bắt đầu ở 45 da.

Trong khi khi một website có da là 33 xuất bản một bài đăng blog mới thì trang mới sẽ bắt đầu với DA là 18.

Do đó, sẽ mất nhiều backlink hơn cho website da thấp hơn để thậm chí vượt ra ngoài page authority khi cạnh tranh cho cùng một từ khóa trong kết quả tìm kiếm.

Tầm quan trọng của domain authority

Sự thật là người có quyền càng cao thì càng dễ được xếp hạng. Thật dễ dàng để bị đánh lừa bởi page authority và domain authority vì có một giá trị cụ thể để cạnh tranh, tuy nhiên, nó không phải là thứ duy nhất sẽ xếp hạng một website.

Google đã thực sự tuyên bố rằng domain authority không tồn tại.

Đây là một video của john mueller thực sự nói rằng họ không sử dụng tính điểm tổng thể của page authority web.

Điều đó có thể đúng đối với họ nhưng đối với SEO và các nhà kinh doanh, sẽ giúp biết được bạn đang phải đối mặt với điều gì khi bạn đang xem xét các từ khóa để nhắm mục tiêu. Nếu bạn thấy 8 trong số 10 website trên trang đầu tiên có da trên 80, bạn biết rằng bạn đang ở trong một cuộc chiến dài để đến được vị trí gần trang đầu tiên.

Domain authority đặt miền của bạn vào danh mục chung có thể so sánh với các website khác. Nó cung cấp cho bạn một ý tưởng về mức độ gần gũi của website về mức độ uy tín và thẩm quyền.

Da trong xây dựng backlink

Ngày nay, việc xây dựng backlink không phải là một công việc dễ dàng, vì vậy việc có domain authority cao là một lợi thế lớn để xếp hạng trong kết quả tìm kiếm. Liên kết từ các website có da cao là một lợi thế lớn vì chúng thúc đẩy da của bạn lên cao hơn.

Pa trong xây dựng backlink

Page authority chính xác hơn trong việc đo lường link authority khi xếp hạng cho các từ khóa. Nó mang lại cho các trang cơ hội cạnh tranh với các website có da cao. Khi có nội dung tốt trên một trang phục vụ mục đích tìm kiếm và các website khác đang liên kết đến nó như điên, nội dung đó sẽ di chuyển lên trong kết quả tìm kiếm.

Điều này không nhất thiết có nghĩa là nó chỉ vì các liên kết và giá trị thực tế của pa. Đó là sự kết hợp giữa thực tế là mọi người đang liên kết đến nội dung bởi vì nó rõ ràng đáng để liên kết ngay từ đầu.

Có rất nhiều trường hợp các website có da thấp xếp hạng trên cùng một trang với các website da cao. Nó chỉ phụ thuộc vào nội dung, sự tối ưu hóa và số lượng liên kết mà website da thấp hơn có để cạnh tranh với các website có thẩm quyền cao hơn.

Dưới đây là một ví dụ về một website có da thấp và không có liên kết xếp hạng trên trang đầu tiên với các website da cao:

Xếp hạng trang web có thẩm quyền thấp trên trang đầu tiên được nhóm với các trang web DA cao

Các biện pháp khác của da

Moz không phải là công ty duy nhất đưa ra phép đo cho chính quyền. Có một số công ty sử dụng một hệ thống tương tự để đo lường chất lượng và số lượng backlink mà một trang và tên miền sở hữu.

Ở đây có một ít:

  • Ahrefs: dr và ​​ur (xếp hạng tên miền và xếp hạng url)
  • Majestic: tf và cf (dòng tin cậy và dòng trích dẫn)
  • Semrush: điểm thẩm quyền

Phần kết luận

Trong một nỗ lực để đánh giá sự cạnh tranh, nhiều công ty đã đưa ra các hệ thống của riêng họ để đo lường thẩm quyền tổng thể. Mặc dù nó không đại diện cho giá trị thực tế của pagerank, chúng là thước đo giá trị liên kết tổng hợp mà mỗi trang hoặc tên miền sở hữu.

Domain authority không phải là một phép đo chính xác để xác định thứ hạng, nhưng là một công cụ thường được sử dụng để đánh giá mức độ khó khăn trong việc có được một số lượng backlink tương tự để cạnh tranh và vượt trội hơn các trang cạnh tranh.

Bài học rút ra ở đây là mặc dù đó là một yếu tố xếp hạng quan trọng, nhưng việc đo lường da không phải là vấn đề quan trọng nhất vì nó là sự kết hợp của các yếu tố xếp hạng tạo nên xếp hạng. Sử dụng da như một hướng dẫn chung để xác định sức mạnh của cạnh tranh và như một cách để xem xét sâu hơn điều gì làm cho một trang xếp hạng cao.