SEO là gì và nó hoạt động như thế nào?

Có rất nhiều cách để marketing doanh nghiệp của bạn, nhưng sử dụng SEO để xếp hạng cao trong các công cụ tìm kiếm như Google là một trong những cách hiệu quả nhất, ROI cao nhất để có được nhiều khách hàng tiềm năng và bán hàng hơn.

Vậy SEO là gì, tại sao nó quan trọng và nó hoạt động như thế nào? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia nhỏ mọi thứ.

Hãy vào đó!

SEO là gì?

SEO, hoặc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, là quá trình tối ưu hóa một trang web để có được lưu lượng truy cập mục tiêu bằng cách xếp hạng trong công cụ tìm kiếm.

Nếu bạn có thể xếp hạng cao trong các công cụ tìm kiếm như Google cho các cụm từ khóa mục tiêu của mình, bạn sẽ có thể nhận được nhiều nhấp chuột hơn.

Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy rằng phần lớn các nhấp chuột vào một trang dẫn đến kết quả được xếp hạng ở một vài vị trí đầu tiên:

Nghiên cứu này cho thấy 30% người tìm kiếm có xu hướng nhấp vào kết quả tìm kiếm đầu tiên trên trang, 15% nhấp vào kết quả thứ hai và khoảng 10% nhấp vào kết quả thứ ba.

Tỷ lệ nhấp giảm đáng kể sau đó với vị trí 4-10 chỉ nhận được khoảng 2-5% số lần nhấp.

Với SEO, các nhà marketing không chỉ cần tập trung vào việc nhận được nhiều lưu lượng truy cập từ các công cụ tìm kiếm mà còn phải nhận được lượng truy cập được nhắm mục tiêu tốt quan tâm đến nội dung của trang web.

Chúng tôi sẽ trình bày chính xác cách thực hiện trong hướng dẫn này!

Tại sao SEO lại quan trọng?

Trước khi công cụ tìm kiếm trở nên phổ biến, mọi người sử dụng để lấy thông tin bằng cách đọc báo, tìm trong danh bạ điện thoại và tìm kiếm thông qua các nguồn ngoại tuyến khác.

Các công cụ tìm kiếm đã cách mạng hóa cách mọi người tìm kiếm thông tin và chỉ riêng Google đạt hơn 3,5 tỷ lượt tìm kiếm mỗi ngày.

Vì vậy, khi nhiều người chuyển sang Google và các công cụ tìm kiếm khác để tìm sản phẩm và dịch vụ, điều quan trọng là phải xếp hạng cao cho các cụm từ có liên quan.

Ví dụ: những người đang tìm kiếm “lời mời đám cưới” trên Google có khả năng đang tìm kiếm lời mời cho đám cưới của họ. Nếu trang web của bạn bán lời mời đám cưới, thì xếp hạng trên trang đầu tiên của Google khi ai đó nhập “lời mời đám cưới” sẽ gửi cho bạn rất nhiều khách hàng tiềm năng được nhắm mục tiêu sẵn sàng mua sản phẩm của bạn.

Lưu lượng truy cập miễn phí này từ các công cụ tìm kiếm có thể mang lại nhiều doanh thu cho doanh nghiệp của bạn.

Việc xếp hạng các trang web của bạn cho các từ khóa cạnh tranh sẽ mất thời gian và nguồn lực, nhưng nếu bạn thành công, trang web của bạn có thể nhận được lưu lượng truy cập có giá trị liên tục.

Nếu bạn tiếp tục tạo nhiều trang web hơn và tiếp tục làm SEO, lưu lượng truy cập của bạn có thể tiếp tục tăng theo thời gian, điều này sẽ cho phép doanh nghiệp của bạn phát triển.

Đó là lý do tại sao SEO được coi là một trong những hình thức marketing có ROI cao nhất!

Từ các công ty luật và nhà thầu đến nha sĩ và cửa hàng thương mại điện tử, các giải pháp SEO của chúng tôi có thể phù hợp với bạn. HOTH giúp nhiều ngành trên toàn quốc cải thiện SEO của họ.

Cách thức hoạt động của SEO

Làm thế nào bạn có thể tối ưu hóa trang web của mình để có được lưu lượng truy cập mục tiêu từ các công cụ tìm kiếm?

Dưới đây là tổng quan nhanh về quy trình SEO chung:

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa

Trước khi thực hiện một chiến dịch SEO, bạn cần phải quyết định từ khóa nào bạn muốn xếp hạng ở vị trí đầu tiên.

Từ khóa là những từ và cụm từ mà người dùng nhập vào Google.

Bằng cách thực hiện nghiên cứu từ khóa, bạn có thể tìm thấy các từ khóa phổ biến có liên quan đến sản phẩm và dịch vụ của bạn có thể thu hút đối tượng mục tiêu của bạn.

Bạn cần tìm những từ khóa sẽ gửi lưu lượng truy cập được nhắm mục tiêu đến trang web của bạn và cũng có đủ khối lượng tìm kiếm đáng để bạn nỗ lực.

May mắn thay, có rất nhiều công cụ có thể trợ giúp quá trình này!

Ví dụ: Công cụ lập kế hoạch từ khóa là một công cụ nghiên cứu từ khóa phổ biến vì dữ liệu đến trực tiếp từ Google.

Sau khi tạo tài khoản, bạn chỉ cần nhập từ khóa hoặc cụm từ mà bạn nghĩ mọi người có thể sử dụng để tìm nội dung của bạn. Công cụ lập kế hoạch từ khóa sẽ hiển thị khối lượng tìm kiếm cho từ khóa đó cùng với các cụm từ khóa liên quan và khối lượng tìm kiếm của chúng.

Công cụ lập kế hoạch từ khóa có một số hạn chế. Vì được thiết kế cho người dùng Google Ads, nên nó không cung cấp nhiều dữ liệu về các từ khóa đuôi dài hoặc từ khóa có lượng tìm kiếm thấp.

Vì lý do này, đôi khi mọi người cũng sử dụng các công cụ từ khóa khác để khám phá thêm các cơ hội từ khóa.

Một số công cụ từ khóa phổ biến khác bao gồm:

Xem toàn bộ hướng dẫn của chúng tôi về Nghiên cứu Từ khoá tại đây!

Khi bạn đã quyết định theo đuổi từ khóa nào, bạn đã sẵn sàng tạo và tối ưu hóa nội dung của mình.

Bước 2: Tạo nội dung & Tối ưu hóa trên trang

Bước thứ hai là tạo nội dung mà bạn muốn xếp hạng.

Khi lập kế hoạch tạo nội dung, hãy bắt đầu bằng cách thực hiện tìm kiếm nhanh trên Google để khám phá nội dung nào hiện đang xếp hạng cho các từ khóa bạn đang nhắm mục tiêu.

Bạn có thể nhận thấy loại nội dung hiển thị trên Google khác với dự đoán ban đầu của bạn!

Ghi chú lại những gì làm cho những trang đó tốt và những lĩnh vực mà bạn nghĩ rằng bạn có thể tạo ra điều gì đó tốt hơn hoặc khác biệt.

Cố gắng tạo nội dung có chất lượng cao hơn những gì hiện đang xếp hạng. Nội dung chất lượng cao hơn sẽ thu hút nhiều người hơn, nhận được nhiều backlink hơn và có cơ hội xếp hạng cao hơn trong các công cụ tìm kiếm.

Ngoài việc tập trung vào việc tạo nội dung chất lượng, bạn cũng phải tối ưu hóa nội dung của mình bằng cách đưa các từ khóa vào đó.

Thẻ tiêu đề và mô tả meta

Thẻ meta title & meta description là một thẻ HTML quan trọng, vì nó cho các công cụ tìm kiếm biết nội dung trang web của bạn.

Đây thường là những gì xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Bạn có thể tối ưu hóa thẻ tiêu đề và mô tả meta của mình bằng cách đảm bảo rằng bạn bao gồm các từ khóa đã chọn.

Từ khóa của bạn cũng sẽ xuất hiện trên trang web thực tế ít nhất một lần. Viết nội dung của bạn một cách tự nhiên và sau đó xem qua nó để đảm bảo các từ khóa bạn đang nhắm mục tiêu được đưa vào ít nhất một lần trên trang.

Bạn có thể xem toàn bộ hướng dẫn của chúng tôi về Tối ưu hóa SEO trên trang tại đây!

Bước 3: Quảng cáo Off-Page và Xây dựng backlink

Sau khi bạn đã tạo nội dung trên trang web của mình và tối ưu hóa nó, bước tiếp theo là quảng bá nội dung đó để mọi người tìm hiểu về nó.

Một yếu tố xếp hạng quan trọng mà các công cụ tìm kiếm sử dụng để xác định chất lượng của trang web là số lượng các backlink trong nước đến trang web.

Một backlink từ một trang web khác giống như một cuộc bỏ phiếu tin tưởng rằng trang web của bạn chứa nội dung chất lượng. Nhận các backlink đến trang web của bạn cho các công cụ tìm kiếm thấy rằng bạn đáng tin cậy và bạn đang tạo nội dung mà mọi người muốn xem.

Không phải tất cả các backlink đều giống nhau. Một backlink từ một trang web có thẩm quyền như CNN sẽ có giá trị hơn rất nhiều so với một backlink từ một trang web nhỏ. CNN có rất nhiều lưu lượng truy cập và hàng tấn backlink đến từ các trang khác, vì vậy nó được coi là một trang web có thẩm quyền cao.

Điều tốt là bạn không cần phải nổi tiếng để bắt đầu nhận được các backlink đến trang web của bạn.

Chủ sở hữu trang web có vô số tùy chọn để nhận backlink đến trang web của họ. Một số chiến thuật xây dựng backlink bao gồm tiếp cận blogger , báo chí đưa tin hoặc tạo các backlink giống đối thủ cạnh tranh.

Kiểm tra hướng dẫn của chúng tôi để xây dựng backlink tại đây !

Bước 4: Trải nghiệm người dùng & Tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi

Tạo trải nghiệm người dùng tốt cũng là một mục tiêu khác vì các công cụ tìm kiếm ngày càng tốt hơn trong việc đo lường các yếu tố trải nghiệm người dùng.

Đảm bảo rằng trang web của bạn dễ sử dụng và có điều hướng trực quan để mọi người có thể nhanh chóng tìm thấy nội dung họ đang tìm kiếm.

Các trang web phải tải nhanh chóng vì các trang web tải chậm khiến người dùng thất vọng và khiến họ rời đi, điều này có thể ảnh hưởng đến thứ hạng trang web của bạn.

Các trang web cũng phải đáp ứng trên thiết bị di động để chúng có thể được xem và truy cập dễ dàng trên nhiều thiết bị và trình duyệt khác nhau.

Tránh có quá nhiều quảng cáo trên trang web của bạn hoặc có quá nhiều cửa sổ bật lên.

Đây chỉ là một vài yếu tố chính ảnh hưởng đến thứ hạng của công cụ tìm kiếm. Chúng ta sẽ đi sâu hơn nhiều trong vài chương tiếp theo.