Hiểu các yếu tố xếp hạng hàng đầu của Google để tối ưu SEO

Bạn đã bao giờ tự hỏi đâu là yếu tố xếp hạng hàng đầu của Google thực sự có thể giúp nâng cao trang web của bạn?

Các công cụ tìm kiếm không tiết lộ chính xác cách chúng xếp hạng các trang web, nhưng các chuyên gia SEO ước tính rằng các công cụ tìm kiếm sử dụng từ 90 đến 200 tín hiệu xếp hạng khác nhau!

May mắn thay, bạn không phải lo lắng về tất cả các tín hiệu xếp hạng này – chỉ một số ít chiếm phần lớn những gì tạo ra kết quả.

Bạn muốn biết nơi để tập trung nỗ lực của bạn?

Dưới đây là các yếu tố xếp hạng công cụ tìm kiếm hàng đầu mà bạn nên tập trung vào để có được nhiều lưu lượng truy cập SEO hơn vào trang web của mình.

Nội dung

Để xếp hạng trong công cụ tìm kiếm, bạn phải có một phần nội dung để xếp hạng trả lời truy vấn mà ai đó đã nhập vào công cụ tìm kiếm.

Nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng thực sự thì việc tạo nội dung thường bị bỏ sót! Nhiều người chỉ cố gắng xếp hạng trang chủ của họ cho mỗi từ khóa của họ.

Thay vào đó, bạn cần cho các công cụ tìm kiếm biết trang web của bạn nói về điều gì bằng cách tạo một trang cho từng dịch vụ bạn cung cấp, từng sản phẩm bạn cung cấp, v.v.

Nếu không có các trang được tối ưu hóa này, các công cụ tìm kiếm sẽ không biết trang web của bạn nói về cái gì. Đó là lý do tại sao có nội dung được tối ưu hóa là một trong những yếu tố xếp hạng quan trọng nhất của Google.

Tối ưu hóa trên trang

Sau khi bạn tạo nội dung của mình, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng nó được tối ưu hóa để các công cụ tìm kiếm hiểu nội dung của nó.

Bước đầu tiên là đảm bảo từ khóa của bạn nằm trong thẻ tiêu đề và Meta description. Thẻ tiêu đề của trang web là văn bản trong liên kết hiển thị trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

Bao gồm các từ khóa mục tiêu của bạn trong thẻ Meta description của bạn cũng là một bước tốt để thực hiện. Một mô tả được viết tốt có thể thuyết phục người tìm kiếm nhấp vào liên kết của bạn từ các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs).

Bạn cũng nên đưa các từ khóa mục tiêu của mình vào nội dung của trang web một cách tự nhiên.

Thời lượng nội dung

Độ dài nội dung có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của công cụ tìm kiếm.

Một nghiên cứu từ Backlinko cho thấy nội dung dài hơn (nội dung trên 1800 từ) có xu hướng xếp hạng cao hơn nội dung ngắn.

Trong nhiều trường hợp, Google có xu hướng thích nội dung dạng dài giải đáp đầy đủ các câu hỏi của người dùng. Khi bạn viết nội dung dài, bạn có nhiều khả năng bao quát mọi thứ mà người tìm kiếm đang tìm kiếm!

Như đã nói, nội dung dài không phải lúc nào cũng xếp hạng tốt hơn nếu mục đích của người tìm kiếm không phù hợp.

Một số truy vấn như tìm kiếm công thức nấu ăn hoặc trích dẫn có thể hoạt động tốt hơn với nội dung ngắn vì những người như vậy có khả năng tìm kiếm thông tin nhanh.

Vì vậy, nội dung của bạn nên dài bao lâu để tối ưu hóa lưu lượng truy cập của công cụ tìm kiếm?

Một câu trả lời đơn giản là nội dung phải dài, miễn là nó cần phải cung cấp giá trị cho người đọc.

Khi tạo nội dung, hãy xem nội dung cạnh tranh đã được xếp hạng. Tốt nhất, nội dung của bạn ít nhất phải tốt như các bài báo hiện đang xếp hạng. Điều này thường có nghĩa là nội dung của bạn ít nhất sẽ có cùng độ dài hoặc dài hơn một chút.

Mục đích tìm kiếm

Mục đích tìm kiếm là một yếu tố quan trọng khác cần xem xét. Ngay cả khi bạn làm mọi thứ đúng để tối ưu hóa trang web của mình, nó vẫn sẽ không xếp hạng nếu bạn đang nhắm mục tiêu sai từ khóa với loại nội dung sai.

Ví dụ: Google có xu hướng xếp hạng nhiều bài viết hơn trên các trang sản phẩm. Nếu bạn tìm kiếm “phần mềm Email Marketing tốt nhất” ngay bây giờ, bạn có thể nhận thấy rằng Google đang xếp hạng các bài viết về phần mềm marketing tốt nhất, trái ngược với trang sản phẩm từ một trong những thương hiệu hàng đầu.

Google cho rằng mục đích của việc tìm kiếm không phải để mua phần mềm ngay lập tức mà là để tìm ra phần mềm nào tốt nhất thông qua các bài đánh giá.

Trong trường hợp này, sẽ rất khó để xếp hạng trang sản phẩm của bạn cho “phần mềm marketing tốt nhất” và nếu bạn muốn xếp hạng cho thuật ngữ này, bạn sẽ muốn phù hợp với loại nội dung đang xếp hạng.

Để đánh giá mục đích tìm kiếm, hãy xem những loại trang web nào hiện đang xếp hạng khi bạn nhập truy vấn tìm kiếm.

Làm mới nội dung

Nội dung mới cũng là một yếu tố xếp hạng. Google không cung cấp nội dung lỗi thời, vì vậy hãy đảm bảo rằng nội dung của bạn được cập nhật!

Inbound links

Một yếu tố xếp hạng quan trọng khác là các liên kết, bao gồm các liên kết từ các trang web khác đến trang web của bạn cũng như các liên kết nội bộ trong trang web của riêng bạn.

Liên kết giống như phiếu bầu cho trang web của bạn – Nếu nhiều người đang liên kết đến trang web của bạn, các công cụ tìm kiếm sẽ thấy trang web của bạn là phổ biến và do đó có thể xếp hạng bạn cao hơn.

Số lượng liên kết

Nhận được một số lượng lớn các liên kết đến trang web của bạn có thể giúp bạn xếp hạng trong các công cụ tìm kiếm nếu các liên kết đó phát triển với tốc độ tự nhiên. Việc nâng cao nhận thức về thương hiệu và sự công khai của bạn sẽ khiến những người khác liên kết đến trang web của bạn một cách tự nhiên.

liên kết như một yếu tố xếp hạng của google

Bạn cũng có thể nhận được nhiều liên kết hơn đến trang web của mình bằng cách tiếp cận email và xây dựng mối quan hệ với các chủ sở hữu trang web khác hoặc thậm chí yêu cầu liên kết.

Tìm hiểu cách Nhận Backlinks trong hướng dẫn của chúng tôi!

Chất lượng của các liên kết

Một yếu tố quan trọng khác cần xem xét là chất lượng của các liên kết bạn nhận được. Trang web của bạn có thể xếp hạng tốt chỉ với một vài liên kết chất lượng cao từ các trang web có thẩm quyền cao.

Ví dụ: một liên kết từ CNN.com sẽ có giá trị hơn nhiều so với một liên kết từ blog cá nhân của bạn bè bạn. Lý do là CNN đã có rất nhiều liên kết đến từ các trang khác nên được coi là một trang có thẩm quyền.

Anchor text

Các anchor text (còn được gọi là liên kết văn bản) có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn là tốt. “Anchor Text” là văn bản được liên kết. Achor text có thể cho các công cụ tìm kiếm biết nội dung trang web của bạn.

Khả năng sử dụng

Một yếu tố xếp hạng khác mà các trang web nên chú ý là khả năng sử dụng và trải nghiệm người dùng. Các trang web không thân thiện với người dùng có thể khiến người dùng bực bội và thậm chí bỏ đi, ngay cả khi nội dung hay.

Tỷ lệ thoát

Bạn đã bao giờ truy cập một trang web, nhận ra đó không phải là thứ bạn đang tìm kiếm và ngay lập tức đóng cửa sổ?

Đó được gọi là “số trang không truy cập” và trong phân tích, bạn có thể xem tỷ lệ thoát của mình để đảm bảo rằng tỷ lệ này không quá cao.

Nếu một khách truy cập vào trang web của bạn và ngay lập tức quay lại trang kết quả tìm kiếm để nhấp vào thứ gì khác, thì hành vi này có thể cho các công cụ tìm kiếm biết rằng trang web của bạn không phải là kết quả mà mọi người muốn xem.

Tốc độ trang

Với tốc độ internet nhanh như hiện nay, người dùng đang rất sốt ruột!

Nếu trang web của bạn tải quá chậm, khách truy cập sẽ rời đi trước khi trang web của bạn có cơ hội tải – đó là lý do tại sao việc có một trang web nhanh ngày càng quan trọng.

Các công cụ tìm kiếm cũng thích các trang web tải nhanh, vì vậy hãy đảm bảo tối ưu hóa tốc độ trang web của bạn. Các trang tải chậm khiến người dùng thất vọng và khiến họ rời đi.

Bạn có thể sử dụng một công cụ như GTMetrix để kiểm tra tốc độ tải trang web của bạn.

tốc độ trang là một yếu tố xếp hạng của Google

Thiết kế thân thiện với thiết bị di động

Lưu lượng truy cập tìm kiếm trên thiết bị di động (những người đang tìm kiếm trên điện thoại của họ) hiện đang vượt xa số lượng những người tìm kiếm từ máy tính để bàn của họ. Đảm bảo trang web của bạn trông đẹp trên thiết bị di động là rất quan trọng.

Hãy nhớ kiểm tra trang web của bạn để đảm bảo rằng nó tương thích với các thiết bị và trình duyệt web khác nhau.

Bảo mật & HTTPs

Các nghiên cứu cho thấy rằng các trang web sử dụng SSL và triển khai HTTPs xếp hạng vừa phải tốt hơn trong các công cụ tìm kiếm. Duyệt web an toàn đặc biệt quan trọng đối với các trang web thương mại điện tử đang thu thập dữ liệu nhạy cảm như chi tiết thẻ tín dụng.

Phần kết luận

Bằng cách tập trung vào các yếu tố xếp hạng hàng đầu này của Google, bạn có thể bắt đầu xếp hạng và nhận được lưu lượng truy cập từ Google và các công cụ tìm kiếm khác.

Tập trung vào việc tạo nội dung tuyệt vời, nhận liên kết và cung cấp trải nghiệm người dùng tuyệt vời và các công cụ tìm kiếm sẽ thưởng cho bạn lượng truy cập xứng đáng!